Quá trình tạo ra một tác phẩm tranh thêu đẹp phải trải qua những công đoạn gì? Vì sao tranh thêu tay lại có giá trị trên thị trường đến như vậy?

Tranh thêu tay truyền thống là nét văn hóa lâu đời của Việt Nam đã được lưu truyền hàng trăm năm nay. Hiện nay, trong phong trào bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống dân tộc, các làng nghề, cơ sở sản xuất tranh thêu tay đang được chú trọng phát triển.

Đã có nhiều cơ sở áp dụng máy thêu vào quy trình làm tranh thêu, ưu điểm của thêu máy là tốc độ nhanh. Tuy nhiên, để chọn một bức tranh thêu đẹp, ý nghĩa và sang trọng, khách hàng vẫn tìm mua tranh thêu tay truyền thống.

TranhS là một trong những cơ sở nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thêu tay cao cấp, gia công thêu tay trên các mặt hàng.

Quá trình tạo ra một tác phẩm tranh thêu đẹp tại TranhS phải trải qua những công đoạn hết sức nghiêm ngặt:

Chọn chất liệu:

Tại TranhS, chất liệu để làm tranh thêu truyền thống được chúng tôi tuyển chọn kỹ lưỡng. Đây đều là những chất liệu cao cấp, có độ bền cao trên 20 năm không bị mục hay phai màu, chịu được mọi điều kiện môi trường, thời tiết.

  • Vải thêu: vải lụa, vải coton, vải phi…Tùy theo từng mẫu tranh thêu mà người nghệ nhân sẽ có sự lựa chọn phù hợp
  • Chỉ thêu: chỉ tơ tằm, chỉ tơ bóng, chỉ coton, chỉ kim tuyến
  • Gỗ làm khung tranh: gỗ thạch cao, các loại gỗ quý

Phác thảo mẫu trên giấy:

Mẫu được vẽ hoặc in trên giấy A4. TranhS tự hào có một đội ngũ thiết kế vẽ mẫu vô cùng khéo léo, chuyên nghiệp. Những mẫu vẽ do đội ngũ thiết kế tạo ra góp phần quan trọng vào việc giúp nghệ nhân thêu tranh dễ dàng hình dung được cách thêu, mũi thêu, cách phối màu để tạo ra bức tranh thêu đẹp hoàn chỉnh theo đúng mẫu.

Phác thảo chi tiết trên giấy scan theo đúng kích thước chuẩn

Đây còn được gọi là quá trình sao mẫu vẽ vào vải. Mẫu vẽ sau khi được thiết kế hoàn chỉnh sẽ được scan lên giấy theo đúng kích thước bức tranh thêu. Người thợ dùng mũi kim đục từng lỗ nhỏ và đều trên giấy theo từng nét vẽ, kết hợp với phấn và dầu hỏa để sao mẫu.

  1. Thêu tranh:

Vải thêu sau khi vẽ mẫu được căng lên khung, sửa lại các nét scan không rõ và bắt đầu thêu. Đây là quá trình quan trọng và mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành một tác phẩm tranh thêu đẹp. Độ tinh xảo, hài hòa trên tác phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Tùy vào từng nét mà nghệ nhân sẽ sử dụng kỹ thuật thêu khác nhau, ví dụ:

  • Thêu nối đầu: thêu cỏ, lá tre, lá trúc…
  • Thêu chăng chặn (giăng chặn): thêu hoa lá
  • Thêu lướt vặn (còn gọi là thêu thụt lùi): diễn tả các đường nét chi tiết
  • Thêu trùm (còn gọi là thêu đâm xô, thêu tràn): làm cho tác phẩm cân đối hoàn chỉnh, tạo nền cho các mảng màu lớn, cũng dùng để phối màu, tạo nên sắc độ đậm nhạt, sáng tối

Xử lý tranh sau khi thêu:

Sau khi thêu xong, tranh sẽ được cắt chỉ, kiểm tra chất lượng cẩn thận, sửa chữa lỗi và tháo dỡ ra khỏi khung thêu. Sau đó sẽ mang đi giặt ủi một lần duy nhất.

Đóng khung tranh:

Yếu tố sau cùng và quyết định đến giá trị một tác phẩm tranh thêu đẹp. Một bức tranh thêu đẹp hoàn chỉnh nếu đi cùng một khung gỗ thường, chế tác sơ sài sẽ khiến tranh mất đi tính nghệ thuật rất nhiều. Do đó, khung gỗ phải được chọn để phù hợp với kích thước tranh và còn phải giúp làm nổi bật bức tranh, đảm bảo tính sang trọng cho tác phẩm.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến quý khách những bước cơ bản trong quá trình tạo ra một tác phẩm tranh thêu đẹp tại xưởng thêu tranh truyền thống của TranhS.

Quý khách có nhu cầu mua tranh thêu đẹp cao cấp hoặc đặt thêu tranh, đặt làm khung tranh theo yêu cầu, vui lòng liên hệ với TranhS để chúng tôi có thể tư vấn và báo giá chi tiết nhất:

 

 

Share this post

Leave your thought here

Your email address will not be published.